Những lỗi nên tránh khi thiết kế nội thất chung cư

Nhiều người thường tự thiết kế nội thất chung cư cho căn nhà của mình để tiết kiệm chi phí và tạo sự độc đáo riêng. Đây là cách làm khá hay nhưng khi tự bài trí nội thất, bạn nên tránh một số lỗi như thiết kế vội vàng, chọn đồ đạc không hài hòa với màu sơn tường, lặp lại một màu quá nhiều lần, bày biện quá nhiều đồ đạc…

Thời gian thiết kế vội vàng

noi-that-van-phong-giam-doc

Để thiết kế nội thất cho một căn hộ, cần một khoảng thời gian để lên ý tưởng, chỉnh sửa các chi tiết trước khi bắt tay vào thực hiện. Vì thế, bạn không nên quá vội vàng mà nên tiến hành từng bước một cách tỉ mỉ, tham khảo thật kỹ, xin tư vấn của các kiến trúc sư trước khi bài trí nội thất cho căn nhà của mình.

Nội thất không hài hòa với màu sơn

Nhiều người thường nghĩ: Cứ sơn tường trước rồi tính đến đồ nội thất sau. Và kết quả là, khi kiến trúc sư đưa ra giải pháp những gam màu “mạnh”, “nóng” theo lối hiện đại thì chủ nhà lại đưa vào những đồ nội thất cổ điển, tạo nên sự khập khiễng về mặt thẩm mỹ. Vì thế, màu sơn tường phải luôn hài hòa với màu nội thất để mang đến sự sang trọng, ấn tượng và bắt mắt.

Ví dụ: Tường màu xanh lam thì nên kết hợp với nội thất màu trắng, xám, xanh lam. Tường màu hồng tím đan xen thì nên đi với nội thất màu trắng, tường ngọc lam thì sẽ tôn thêm vẻ đẹp cho nội thất với tông màu trắng.

Bố trí đèn chiếu sáng không phù hợp

Đèn chiếu sáng không chỉ có tác dụng chiếu sáng cho căn nhà mà còn ảnh hưởng tới tâm sinh lý của con người cũng như tới không gian xung quanh. Bạn không nên lựa chọn đèn mà không căn cứ vào kích thước, kiểu dáng, cường độ ánh sáng và công năng của nó.

Lời khuyên là nên chọn đèn chiếu sáng có kích thước phù hợp với không gian sử dụng, kiểu dáng hài hòa với phong cách kiến trúc và cường độ ánh sáng tương ứng với từng vị trí lắp đặt như toilet, phòng ăn, phòng ngủ, phòng làm việc hay phòng khách.

Sử dụng màu sắc thiếu hợp lý

Không vì quá yêu thích một màu sắc nào mà bạn chỉ dùng màu đó khi thiết kế nội thất toàn bộ căn nhà. Ví dụ như sử dụng quá nhiều màu vàng sẽ gây kích ứng mắt, khiến con người cảm thấy áp lực. Hay khi sử dụng màu vàng cho phòng trẻ sơ sinh sẽ khiến bé khóc nhiều hơn.

Hoặc nhiều người mắc lỗi phổ biến đó là không quan tâm đến sự kết hợp giữa các màu sắc, khiến một bên của căn phòng rất tối nhưng lại được phối với gam màu bên cạnh rất sáng, gây nên sự tương phản.

Bạn hãy tuân thủ nguyên tắc thiết kế màu sắc khi trang trí ngôi nhà
Vì thế, bạn hãy tuân thủ nguyên tắc thiết kế màu sắc cho không gian: 60% diện tích căn phòng sẽ được thiết kế với gam màu chủ đạo chính, còn 30% và 10% sẽ dành cho những gam màu phụ, phối kết hợp theo.

Nhồi nhét quá nhiều đồ nội thất

Cho dù căn phòng có diện tích lớn thì bạn cũng không nên nhồi nhét quá nhiều đồ nội thất sẽ gây cảm giác rối mắt, bừa bộn. Điều cần lưu ý trong bố trí nội thất là chỉ chọn những đồ nội thất cần thiết, ăn khớp với màu sơn tường để tạo nên sự hài hòa. Nếu căn phòng nhỏ, có thể chọn nội thất đa năng, có thể gập lại dễ dàng khi cần thiết.

Sử dụng quá nhiều cây, hoa giả

Việc trang trí căn nhà bằng các loại cây giả, hoa giả sẽ giúp ngôi nhà thêm sinh động và bạn đỡ tốn công chăm sóc. Tuy nhiên, nếu chưng quá nhiều cây giả sẽ khiến căn nhà của bạn mất đi vẻ sang trọng và có cảm giác khô cứng. Do đó, bạn nên điểm xuyết thêm vài cây xanh trong nhà để làm “mềm” không gian xung quanh.

Nhiều gia chủ thường treo quá nhiều tranh, ảnh trên tường, gây cảm giác nặng mắt và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ chung của căn nhà. Bên cạnh đó, có người lại treo tranh quá cao hoặc quá thấp khiến người khác khó nhìn ngắm.

Vì thế, chủ nhà nên treo số lượng tranh vừa phải và biết cách tạo điểm nhấn, tổng diện tích treo tranh không bao giờ quá 1/3 tổng diện tích tường. Ngoài ra, chiều cao hợp lý của bức tranh là điểm nhìn chính của tranh ngang với tầm mắt người xem.

Nguồn: noi that nha dep.