Chọn mua và điều chỉnh ghế văn phòng có lợi nhất cho sức khỏe

Khi ngồi trên ghế văn phòng thiết kế nội thất chung cư trong một thời gian dài, xu hướng tự nhiên của hầu hết mọi người là trượt lên hoăc xuống ghế, và tư thế này có thể kéo căng các cơ, đĩa đệm và các cấu trúc xung quanh trong xương sống. Theo thời gian, tư thế ngồi sai có thể làm hư hại cấu trúc xương dẫn tới thoái hóa và làm các cơn đau mãn tính ngày càng xấu đi.

Ngày nay trong ngành nội thất, có những chiếc ghế văn phòng được thiết kế với kiểu dáng đa dạng và nhiều chức năng như ghế xoay lưới, ghế xoay bọc da, ghế xoay đỡ lưng… giúp người ngồi làm việc thoải mái, an toàn, có lợi cho sức khỏe (còn gọi là ghế “egro”).

010714114510-Ghe-xoay-GX201-M11

Bước đầu tiên trong việc chọn mua ghế văn phòng là ước tính độ cao mong muốn của bàn làm việc, hoặc góc làm việc cá nhân. Điều này dựa trên tính chất công việc và độ cao của người ngồi. Chiều cao của bàn làm việc hoặc góc làm việc có thể khác nhau rất nhiều và sẽ yêu cầu vị trí khác nhau hoặc khác loại nhau của ghế văn phòng.

Một khi góc làm việc được cố định, người dùng có thể điều chỉnh ghế văn phòng theo tỷ lệ cơ thể. Dưới đây là những hướng dẫn quan trọng – rút gọn thành một bản kiểm tra nhanh – nhằm đảm bảo rằng ghế văn phòng và khu vực làm việc phải thoái mái nhất có thể và sẽ đem đến áp lực ít nhất cho xương sống: những điều này có thể áp dụng cho bất kỳ chiếc ghế nào, mặc dù ghế “ergo” là tốt nhất.

1. Chiều cao khuỷu tay

Ngồi môt cách thoải mái và gần bàn làm việc nhất có thể sao cho phần trên của cánh tay song song với xương sống. Đặt hai bàn tay của bạn trên mặt phẳng làm việc (vd: mặt bàn hay bàn phím máy tính). Nếu các khuỷu tay không tạo thành góc 90 độ, điều chỉnh chiều cao của ghế văn phòng lên cao hoặc xuống thấp.

2. Góc của đùi

Có thế thấy bạn dễ dàng trượt những ngón tay dưới đùi ở cạnh trước của ghế. Nếu nó quá chặt, bạn cần phải chống chân lên cao với đồ gác chân có thể thay đổi độ cao. Nếu bạn quá cao và không đặt được hơn chiều dài 1 ngón tay giữa đùi và ghế, bạn cần nâng bàn làm việc lên để có thể điều chỉnh ghế lên cao hơn.

 

3. Góc bắp chân

Ép phần dưới bắp chân vào lưng ghế, thử đưa nắm đấm của bạn vào giữa phần sau bắp chân và phần trước của ghế. Nếu bạn không thể làm việc đó dễ dàng thì chiếc ghế của bạn quá sâu. Bạn cần phải điều chỉnh phần dựa sau tới phía trước, chèn một miếng đệm thắt lưng vào (như miếng đệm đỡ thắt lưng, gối hay khăn tắm cuộn lại), hoặc mua một chiếc ghế mới.

4. Đỡ thắt lưng:

Mông của bạn nên được ép chặt vào lưng ghế, và nên có một miếng đệm làm phần thắt lưng của bạn uốn nhẹ nhằm giúp bạn không bị trượt ra phía trước hoặc tụt xuống vì mệt mỏi khi ngồi lâu. Ngồi trên ghế có đỡ thắt lưng là rất cần thiết để hạn chế “tải trọng” (căng) cho lưng của bạn. Đừng bao giờ tụt hay trượt trong chiếc ghế, vì nó làm tăng thêm đáng kể sự căng cứng trong cấu trúc thắt lưng, và đặc biệt, trong những đĩa đệm ngang lưng.

 

5. Tầm mắt

Nhắm mắt lại và nhìn thẳng về phía trước. Từ từ mở mắt ra. Ánh mắt bạn nên đang nhắm thẳng vào trung tâm của màn hình máy tính. Nếu màn hình máy tính của bạn cao hơn hay thấp hơn ánh nhìn thẳng của bạn, bạn nên điều chỉnh nó lên hoặc xuống để làm giảm căng thẳng cho cổ và phần lưng trên.

6. Chỗ đặt cánh tay

Điều chỉnh chỗ đặt tay của ghế văn phòng sao cho nó hơi nâng hai cánh tay của bạn lên ở hai vai. Sử dụng chỗ đặt cánh tay trên ghế văn phòng rất quan trọng trong việc giảm một phần căng thẳng cho phần trên của xương sống và vai, và nó cũng sẽ giúp bạn không bị trượt tới phía trước khi ngồi.

Tóm lại, chúng ta thấy rằng không có một loại ghế văn phòng nào phù hợp cho tất cả mọi người vì vậy khi chọn mua ghế văn phòng các bạn nên quyết định dựa trên sở thích cá nhân về sự thoải mái trong khi tuân thủ những chỉ dẫn trong bài viết này để có được tư thế ngồi tốt và đỡ lưng tốt khi ngồi trên ghế văn phòng.

Các bạn có thể tham khảo các loại ghế văn phòng làm việc của nội thất văn phòng 190 để có được sự lựa chọn tốt nhất và phù họp nhất trong môi trường và điều kiện sử dụng.

Nguồn: noi that nha dep.