Các kho báu kiến trúc châu Á có nguy cơ biến mất

Các công trình kiến trúc cổ vô giá của châu Á đang có nguy cơ “biến mất” trước làn sóng mở mang kinh tế, thiết kế nội thất chung cư tác động của chiến tranh và tình trạng khai thác các điểm du lịch ồ ạt.

Trong báo cáo ngày 3/5, Quỹ di sản toàn cầu (GHF) đã liệt kê 10 công trình tồn tại hàng triệu năm, nhưng nay đang bị hủy hoại với tốc độ nhanh nhất, gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh trước thực trạng này.

Ayutthaya – kinh đô của người Xiêm cổ được biết đến như “Thành Viên của phương Đông” ở Thái Lan

phong-khach-chu-chien-3

Theo báo cáo của GHF, đây là những công trình vô giá của châu Á cũng như phần còn lại của thế giới đang phát triển noi that nha dep nhưng lại nằm trong số các di sản có nguy cơ bị biến mất nhanh chóng nhất.

Các chuyên gia cho rằng việc bảo tồn các công trình kiến trúc cổ không đâu xa chính là chính sách và nguồn kinh phí tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động bảo vệ của cơ quan liên quan.

Theo các chuyên gia, đây là việc cần phải được làm ngay nếu không các kho báu kiến trúc này sẽ biến mất chỉ trong vòng 10 năm tới.

Các chuyên gia nhấn mạnh các công trình cổ không chỉ mang vẻ đẹp kiến trúc và cảnh quan mà còn có giá trị tinh thần, vì thế giới không có lịch sử là thế giới vô cảm.